2010/Dec/09

ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร รู้สึกฮ็อตมาก เดินไปไหนต่อไหนมีแต่คนทัก ทั้งๆที่ อิชั้นไม่ใช่ดารา สาวสวยมาจากที่ไหน เพียงแต่ว่าแค่เดินมาแบบแพ็คคู่ เพราะเป็นฝาแฝดก็เท่านั้นเอง

จริงๆก็ใช่ว่าจะไม่ชินนะ ตั้งแต่เกิดมาอิชั้นก็รู้สึกเหมือนเป็นเซเลบบริตี้ (ฮา) เจอคนทักจนชินแล้ว ก็ได้แต่ยิ้มๆ ขำๆ เจอคำถาม FAQ ประเภทถามบ่อย จนแทบเอาป้ายแขวนคอ ก็ไม่พ้น เป็นแฝดหรือเปล่า ใครเป็นพี่เป็นน้อง เกิดห่างกันกี่นาที ก็เยอะแล้ว โอเคค่ะ รับได้ มันเป็นหน้าที่รับผิดชอบอันใหญ่ยิ่งของคนที่เกิดมาเป็นแฝด (นี่ขนาดแค่แฝดสองนะ อิชั้นยังสงสารคนแฝดสามสี่ห้าเลย คงเจอหนักกว่าหลายเท่า)

แต่พักหลังๆนี่สิ เริ่มจะเจอแบบไร้มารยาทขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรู้สึกอัดอั้นตันใจจนต้องอยากเขียนระบาย ว่าแฝดก็มีหัวใจนะคะ เป็นมนุษย์เหมือนกัน ไม่ได้ต่างอะไรกับคนอื่นเลยพับผ่า! ถ้าเดินแยกกันก็ถือว่าเป็นคนละคนกันแล้ว “ไม่มีอะไรพิเศษ” ไม่ได้เป็น X-Men ไม่ได้เป็นแฝดแล้วเหาะได้ค่ะ เป็นมนุษย์เต็มๆคน หนึ่งคน ไม่ต้องหารสอง หรือคูณสองค่ะ

 

การพบเจอแฝด แยกตามระดับความมีมารยาท  

แบบมีมารยาท

  1. ขอโทษนะคะ เป็นแฝดกันหรือเปล่าคะ/ครับ

 เป็นคำพูดที่พบเจอบ่อย และเป็นวิธีที่ปลื้มจิตที่สุดแล้ว เพราะคนไม่รู้จักกัน ไม่ต้องมาทำเนียน เป็นแฝดไม่จำเป็นต้องมนุษยสัมพันธ์ดีค่ะ บางอารมณ์แฝดก็ดุร้ายได้ ดังนั้นการเริ่มต้นบทสนทนาแบบสุภาพชน เป็นอะไรที่แฝดเจอแล้วดีใจค่ะ เพราะแสดงว่าเป็นการมาดี ไม่ได้มาร้าย แฝดขี้นอยด์ติดกลัวคนนิดๆอย่างอิชั้น ชอบการพูดคุยที่ไม่ถือสนิทและสุภาพที่สุดแล้วค่ะ เพราะถึงไม่ต้องเป็นแฝด แต่เวลาเราจะคุยกับคนที่ไม่รู้จัก ก็ต้องให้เกียรติกันอยู่แล้วไม่ใช่หรือคะ ถ้าเริ่มคุยกันดีๆ แล้วมันก็เป็นการเปิดบทสนทนาที่น่ารักน่าใคร่อยู่แล้วค่ะ เผลอๆเป็นการทำความรู้จัก สร้างมิตรใหม่ได้ด้วย
     2. บุกประชิดตัว  น้องแฝดขอถ่ายรูปด้วยหน่อยคะ/ครับ
เอ่อ พี่คะหนูไม่ใช่ดาราและหนูไม่รู้จักพี่ แต่ก็โอเคอะ รู้สึกเหมือนเป็นซุปเปอร์สตาร์  อันนี้ส่วนใหญ่จะรู้จักันอยู่พอประมาณแล้วถึงจะขอถ่ายด้วย แต่มีค่ะที่ไม่รู้จักเลยแล้วก็วิ่งมาขอ  ถ้าอยู่ในอารมณ์ดีๆ หรือถ้าเป็นงานสารธารณะหนูก็โอเคค่ะ แต่ถ้ามาหน้าหื่นๆ พี่อาจเจอชกได้ค่ะ มีนะคะไม่ใช่ไม่มี ไม่รู้ว่าพี่จะถ่ายเอาไปบูชาหรือเปล่า แอบถ่ายก็เคยมีค่ะ บางคนไม่ใช่เพื่อนกันเลย จู่ๆเห็นเราถ่ายรูปกับเพื่อนอยู่ ก็มาขอถ่ายด้วยซะงั้น บังเอิญมีกันสองคนไง คงนึกว่าตัวมาสคอตของงานหรือเปล่า ต่อคิวถ่ายรูปกันเลยค่ะ!! เป็นอะไรที่เหวออยู่นะ แต่เอาเหอะ รับได้ค่ะรับได้ ถ้าขอกันดีๆนะ

แบบไร้มารยาท  

  1. เดินผ่านแล้วพูดซุบซิบ อย่าคิดนะว่าจะไม่ได้ยิน บางครั้งไม่ใช่แค่ซุบซิบค่ะ ตั้งใจพูดให้ได้ยินเลย อันนี้คือจะว่าชินก็ชินแล้วนะคะ แต่ใช่ว่าจะชอบ มันฟังแล้วดูไม่ดีอะค่ะ แบบ เฮ้ยๆ แฝดว่ะแฝด  ดูนั่นดิ แฝดๆๆ  บางทีมีชี้นิ้วด้วย ค่ะ ใช่ค่ะ แฝดค่ะ พี่จะมาโรยแป้งขอหวยหนูเลย เจอแฝดไม่ต้องตกใจค่ะ ไม่ใช่หมูสามหัว วัวสี่ขา รอเดินผ่านไปก่อนก็ได้ค่ะ หรือคิดในใจก็ได้ พี่เห็นหนูแล้วหนูไม่ได้ทำให้ชีวิตพี่ดีหรอกค่ะ ก็แค่คนสองคนเดินผ่านไปในชีวิตพี่ ไม่จำเป็นต้องสร้างโมเมนท์ให้จดจำหรอกนะคะ
  2. ใครเป็นพี่เป็นน้อง ?  จู่ๆ คนไม่รู้จักมาทักคุณกับพี่/น้อง ของคุณด้วยประโยคนี้ คุณรู้สึกยังไงคะ “มึงมายุ่งอะไรกับกู” หรือ “มึงต้องการอะไรจากกู”   ถูกไหมคะ! คือแบบ อะไร๊!! รู้จักกันหรือเปล่าก็ไม่ใช่ เกิดมาเพิ่งเจอกันหนแรกก็ถามเรื่องส่วนตัวซะแล้ว กะจะโชว์เหนือหรือเปล่าคะ แบบตัดประโยคซ้ำซากออกไปว่า เป็นแฝดกันเหรอ อะไรเงี้ย คือแบบเก่ง รู้แล้ว เดาออก เลยถามแม่งเลยให้หายสงสัย จริงๆ เคสนี้อิชั้นเจอไม่บ่อยนะคะ แต่ที่แปลกคือ มันมาจากกระเป๋ารถเมล์ค่ะ แทนที่จะถามว่าอิชั้นจะลงที่ไหน พี่แกถามนับญาติดิชั้นเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ ถ้าเจอคราวหน้าให้อิชั้นขึ้นรถเมล์ฟรีเลยมั้ยคะ ไหนๆก็รู้จักกันแล้วนี่
  3. มองหน้าแบบจ้อง แล้วมองกลับไปกลับมาระหว่างสองคน แล้วโพล่งออกมาว่า  “อ้าว แฝดนี่หว่า” เจอมาสดๆร้อนๆ จ้องแบบจ้องเลยค่ะ คืออยู่ในลิฟท์ตัวเดียวกัน พื้นที่ก็แคบ พี่ก็ยืนแทบจะชิดอยู่แล้ว จ้องจริงจัง แบบเราก็อุตส่าห์ทำไม่รู้ไม่ชี้ไม่รู้จัก ไม่ใส่ใจ แต่พอพี่พูดคำนี้ออกมา อยากจะด่า “เออ แฝดแล้วไงวะ มีไรป่าว” ต่อมอันธพาลแทบจะทำงานทันที เข้าใจเลยค่ะว่าทำไมนักเลงถึงนับว่าการมองหน้าเป็นการหาเรื่อง จ้องแบบเฉยๆ ไม่ใส่ใจ กับจ้องกวนตีนมันต่างกันอะค่ะ  แล้วโพล่งออกมาต่อหน้าเค้าแบบนี้ มารยาทอะพี่ เคยเรียนสมบัติผู้ดีหรือเปล่าคะ จู่ๆก็มาแบบ แฝดนี่หว่า มันไม่ต่างอะไรกับหันไปหาคนอื่นแล้วพูดใส่หน้าว่าแบบ อ้าว หน้าสิวนี่หว่า อ้วนนี่หว่า เตี้ยนี่หว่า หัวล้านนี่หว่า มันไม่ใช่คำหยาบ แต่มันไร้มารยาทมาก!!!  ขอร้องค่ะ กรุณาอย่าทำเลยนะ แฝดคู่อื่นอิชั้นไม่รู้ เค้าอาจจะมีความอดทนมากกว่าอิชั้นค่ะ แต่ถ้าเผลอแจ็คพ็อตมาเจอแฝดอารมณ์บูด ดุร้ายง่ายแบบคู่อิชั้นอาจจะเกิดดราม่านะคะ

แบบไม่ปกติ

อันนี้ไม่รู้จะเรียกว่าไร้มารยาทดีหรือเปล่า แต่มันก้ำกึ่งซะเหลือเกิน ที่แน่ๆบางอันเกิดจากคนสติไม่ปกติจริงๆค่ะ

  1. มายืนเกาะรั้วหน้าบ้านแล้วขออุ้ม    มันเป็นปมในใจของอิชั้นเลยล่ะค่ะ สมัยตอนเด็กๆ แถวบ้านจะมีคนสติไม่ดีอยู่คนหนึ่งคือเค้าเป็นประเภทที่ไม่เป็นอันตรายค่ะ เป็นหญิงสาวท่าทางเพี้ยนๆหน่อย เธอจะมาเกาะรั้วหน้าบ้านอิชั้นทุกวันเพื่อขออุ้มแฝดค่ะ  เส้นทางเซเลบบริตี้ของอิชั้นเกิดขึ้นตั้งแต่จำความได้ไงคะ แต่มันเป็นอะไรที่เกินรับไปหน่อยนะคะสำหรับเด็ก 5 ขวบ ที่มีสตอล์เกอร์ส่วนตัวเนี่ย ไปเล่นที่ไหนก็ต้องมีพี่เลี้ยงไปดูค่ะ ไม่งั้นชีจะมาคอยตามขออุ้ม น่ากลัวไหม น่ากลัวมาก!!!! 
  2. โดนเรียกว่าแฝดสยาม ด้วยเสียงอันดังลั่น!!!!! เหตุเกิดที่มาเลเซียค่ะ ถ้าจะให้ระบุพิกัดก็คือที่ปีนัง คืออิชั้นเข้าใจดาราที่มีคนเรียกชื่อดังๆ เลยละค่ะ แต่ผิดกันที่อิชั้นไม่ใช่ดาราเป็นเพียงแค่ฝาแฝดชาวไทย และไม่ได้ตัวติดกันแต่อย่างใด อิชั้นแค่ไปเดินห้าง หลังจากหน้าดำคร่ำเครียดในโรงเรียนคอนแวนต์ที่เจ้าคุณแม่ส่งมาเรียน (ไม่ใช่ละ! ไปเที่ยวเฉยๆค่ะ) จะบอกว่าไม่ว่าจะไปไหน จะต้องมีชาวมาเลเซียซักคนตะโกนขึ้นมาว่าแฝดสยามค่ะ ไปร้านช็อคโกแลต พนักงานก็เรียกว่าแฝดสยาม  คือแบบอะร๊ายยย   ลีฟ แฝด อะโลนได้ม้ายยยยย แต่หลังจากอยู่ไปซักสองวันก็เริ่มรู้แล้วอะค่ะว่าเขาคงเข้าใจว่า แฝดสยาม หมายถึงแฝด(เฉยๆ ที่เป็นชาวไทย) เป็นประสบการณ์ที่รู้สึกพิลึกพิลั่นกระอักกระอ่วนดีค่ะ
  3. โดนล้อมหน้าล้อมหลังเอาน้ำไล่สาด  เกือบจะทุกสงกรานต์ค่ะ  มีปีนึงมีเด็กแถวบ้านตะโกนว่า แฝดมาแล้วๆ ไปดักข้างหน้าเดี๋ยวมันหนี (เอ่อ.......น้อง) แบบกรูก็คนนะเว้ยคะ!!!!! คือจะสาดก็สาดกันดีๆค่ะ อันนี้เป็นเป้าสาดน้ำอย่างกับสรงน้ำพระกันเลยทีเดียวค่ะ ไม่รู้ว่าสาดอิชั้นแล้วจะสุขกายสบายใจไปตลอดปีหรือเปล่านะคะ คือจะสาดก็สาดได้ค่ะไม่ว่า เป็นเทศกาลเข้าใจค่ะ แต่ไม่ต้องล้อมหน้าล้อมหลัง ไม่ต้องแย่งกันค่ะ ได้สาดทุกคน  อิชั้นก็คนค่ะ เป็นผู้หญิงตัวไม่เล็กไม่ใหญ่เอาตีนขัดขาก็ล้มแล้วค่ะ วิ่งก็ไม่เร็ว ไม่คิดหนีค่ะ ทางออกซอยบ้านมีทางเดียวจะหนีไปไหนได้คะ ค่อยๆค่ะ สาดกันดีๆ ไม่ว่า แต่ถ้าทำให้มีน้ำโหขึ้นมาเดี๋ยวจะกลายเป็นสงกรานต์เลือดได้นะคะ ยิ่งร้อนๆอยู่บ้าง่าย

สิ่งที่ไม่ควรทำ

ข้อนี้แถมดีกว่า บางแฝดอาจจะไม่ถือ ไม่คิดมาก ซึ่งจริงๆอิชั้นก็ไม่คิดมากค่ะ มันเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่ว่ารู้สึกว่าถ้าเพิ่งรู้จักกันอย่าทำเลยดีกว่านะคะ นั่นก็คือ

ทักว่าหน้าไม่เห็นเหมือนกันเลย

คือบอกตามตรง ไม่รู้ว่าควรจะรู้สึกยังไงกับมันดีค่ะ เป็นแฝดแต่หน้าไม่เหมือนกัน เหมือนโดนตราหน้าว่า “ยี้ อะไรกันเนี่ย เรียกตัวเองว่าเป็นแฝดได้ไง”  คือ โทษนะคะ อิชั้นก็ไม่ได้ตั้งใจจะเกิดเป็นแฝด แต่บังเอิญมันแบ่งเซลล์ออกมาเป็นสองตัวนะค่ะ จะไปรู้ได้ไงว่าจะหน้าเหมือนกันซักกี่มากกี่น้อย รู้แค่ว่าเกิดวันเดียวกันกับอีกคน จะเรียกว่าเป็นพี่หรือน้องก็ไม่ได้ก็ต้องเรียกว่าแฝด จริงๆแล้วเชื่อว่าแฝดทุกคู่ไม่คิดหรอกค่ะว่า มนุษย์อีกผู้นั้นหน้าตาเหมือนตัวเอง 100% แบบแยกตัวเองไม่ออก แบบใช้อีกคนแทนกระจกได้เลยมันก็ไม่ใช่อะ ถึงจะเหมือนกันมากแค่ไหน แต่แฝดรู้อยู่แล้วค่ะว่าตัวเองต่างจากอีกคนอย่างไร

แต่โดนใครก็ไม่รู้ไม่รู้จักหรือเพิ่งรู้จักกันมาทักว่าไม่เหมือนกันเนี่ย มันก็จู่ๆเหมือนโดนตัดสินพิพากษา ตราหน้าเป็นตราบาปยังไงชอบกลนะค่ะ คือ คุณอาจจะคิดว่าไม่เหมือน เพราะคุณมีตาที่เฉียบแหลมกว่าใครเพื่อน เล่นโฟโต้ฮันท์เก่งเทพ แยกแยะความต่างของใบหน้าได้อย่างอัจฉริยะ แต่ถ้าเพิ่งรู้จักกันเนี่ย ยั้งๆไว้ก่อนก็ได้ค่ะ เก็บความภูมิใจไว้ก่อนก็ได้ ยังไม่สายถ้าเราจะทำความรู้จักกันอีกนิด แล้วค่อยคุยกันว่าแยกออกตรงไหนอย่างไร แฝดชอบอยู่แล้วค่ะ มันไม่จำเจดี เพราะต่างคนก็มีทฤษฏีต่างกันไป บางคนดูจากตาซ้าย บางคนดูจากหูขวา ตำหนิตรงนั้นตรงนี้ ดูน้ำเสียง บุคลิก อะไรก็ว่ากันไป สนุกดีค่ะ

 

 

เป็นความรู้สึกบางส่วนของคนเกิดเป็นแฝดคนหนึ่ง(คู่หนึ่ง) ที่อยากจะขอแชร์มุมมองบ้างน่ะค่ะ อาจจะตรงกับแฝดคู่อื่นบ้างหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้ ยังไงก็ขอฝากเอาไว้ก็แล้วกันค่ะ

 

Comment

Comment:

Tweet


รู้สึกว่าคนเป็นฝาแฝดจะเป็นคนพิเศษมาก ๆ ค่ะ เรารู้สึกอย่างนั้นจริง ๆ นะ ก็คงไม่แปลกที่คนจะอยากมาทัก อยากรู้จัก เหมือนเป็นเรื่องมหัศจรรย์ ฮา Hot! Hot! Hot!
#6 by Daughter Of Sparda At 2010-12-10 22:54,
คิดในแง่ดีที่ได้รับความนิยมขนาดนี้อาจจะเป็นเพราะเป็นแฝดที่หน้าตาดีก็ได้นะคะ คือฝาแฝดพอจะมีให้เห็นกัน แต่ฝาแฝดหน้าตาดีเนี่ย ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อยๆ พอเห็นแฝดหน้าตาดี คนเลยมาขอรุมถ่ายรูปไง > o <
#5 by Fly_Away At 2010-12-10 21:31,
ชีวิตเรา ก็ข้องแวะ รู้จักเพื่อนๆน้องๆเป็นฝาแฝด ตั้งแต่เด็กเลย
เลยไม่ค่อยตกใจเท่าไหร่ แต่จะรู้สึกว่า เห้ย แฝดสองคนนี้น่ารักว่ะ จริงๆนะ ตั้งแต่วันที่ลงไปรับหน้าออฟฟิศตาพิค ตอนนี้ก็ยังรู้สึกอยู่

รักนะเบเบ๋ ภูมิใจไว้ เราสวยซะอย่าง อย่าไปแคร์ คนอิจฉาความเป็นแฝดของเรา double wink double wink double wink
#4 by NiDA MAilO At 2010-12-10 16:10,
Hot! อ่านแล้วนึกถึงเพื่อน... ไม่มีเพื่อนแฝดอ่ะคะ มีแต่เพื่อน กะเทย เก้งกว้าง น่าจะมีคนเขียน คู่มือปฎิบัติ เมื่อพบเจอกะเทยบ้าง กะเทยก็คนเนอะ อย่ามามองแปลกๆ big smile
#3 by JaNG At 2010-12-10 14:18,
กร๊ากก อ่านแล้วไม่ค่อยแน่ใจว่าเคยปล่อยไก่เยอะ ๆ อะไรแบบนั้นใส่แฝดบ้างหรือเปล่า ถ้าจะมีก็คงกับแฝดคู่ตัวเองนี่แหละ เพราะปกติเค้าเป็นคนจำหน้าคนไม่ได้ แยกความแตกต่างก็ไม่ออก เพราะงั้นมาเจอเค้า ถ้าไม่มีใครบอกว่าแฝดเนี่ย เค้าอาจไม่รู้ และทำแฝดเสียเซลฟ์ได้

ฮามากอะ ตอนที่ตัวเองบอกว่า เหมือนมาพูดว่า หน้าสิวนี่หว่า อ้วนนี่หว่า เตี้ยนี่หว่า...ฟัง ๆ ดูแล้วทางร้ายทั้งนั้นเลย ทั้ง ๆ ที่คำว่าแฝด มันไม่ได้ร้ายขนาดนั้นนะ เลยแอบคิดว่า ถ้ามันเป็นทางตรงกันข้าม เช่นไอ้หนุ่มซักคนชะงักใส่หน้าตัวเอง แล้วตะโกนว่า เฮ้ย! สวยนี่หว่า เนี่ย จะโมโหมั้ย กร๊ากกก

อย่างไรก็ดี อยากให้ชาวบ้านได้อ่านจัง มารยาทที่ควรทำกับแฝด คิดว่าน่าจะมีน้อยคนที่มีโอกาสได้รู้นะว่า แฝดเค้าคิดกันยังไง กร๊ากก

อ๊ะ แปะดาว Hot! Hot! Hot!
#2 by K9 At 2010-12-10 06:45,
รูปประกอบไม่เวิร์คนะคะ distract มาก อ่านแทบไม่เนื้อหาเกือบไม่รู้เรื่องแน่ะ OTL (แฟนเกิว...)

คุณส.อ.ดูอัดอั้นตันอุรามากเลยค่ะ ^ ^;; จริงๆเราว่าคนทั่วไปสนใจคุณส.อ.กับคุณพี่(หรือน้องเอ่ย?)แฝดมากเป็นพิเศษเพราะสวยกันทั้งคู่ด้วยนะคะ แบบว่า..เราก็มีเพื่อนใกล้ๆตัวที่เป็นแฝดหลายคน ทั่วไปก็ไม่ค่อยเห็นมีคนให้ความสนใจเป็นพิเศษขนาดเท่าของคุณส.อ.เลยน้า 555
อ๊ะ แต่ถึงจะไม่เคยพบตัวจริง เคยเห็นแต่รูป เราว่าคุณส.อ.กับคุณ อ.ส. หน้าเหมือนกันมากเลยนะคะ แยกไม่ออกอ๊ะ


ป.ล. น้องน่ารักมากเลยค่ะ ยีนส์ตุง เอ๊ย แน่นเปรี๊ยะ ดูผมบลอนด์หน้าแอบจิกๆร้ายๆ น่าจับแคสต์เป็นบทคู่แฝดตัวร้ายของเรื่อง(เรื่องอะไร?)มากเลยค่ะ แอร๊ยส์
ว่าแต่น้องๆชื่ออะไรหรือคะ จะได้ไปสโตคฯถูก 5555
#1 by RUBIS At 2010-12-10 04:17,